app mua vé số online

Move to SAP S/4HANA ด้วย BLUEFIELD™ โซลูชันการอัปเกรด SAP สู่ SAP S/4HANA แบบ Near-Zero Downtime

8 Mar 2022 | SAP, Digital Transformation, SAP S/4HANA

 

Move to SAP S/4HANA ด้วย BLUEFIELD™ โซลูชันการอัปเกรด SAP สู่ SAP S/4HANA แบบ Near-Zero Downtime

การ Move to SAP S/4HANA หรือการอัปเกรด SAP เวอร์ชันเก่าเป็น SAP S/4HANA เวอร์ชันใหม่ เป็นเรื่องที่องค์กรต้องเริ่มพิจารณา และกำหนดแผนการ แม้ว่า SAP ECC 6.0 จะยังได้รับการสนับสนุน จาก SAP จนถึงปี 2025 (บางเวอร์ชั่นขยายถึง 2027) แต่การใช้ระบบเดิม อาจจะเรียกได้ว่าล้าสมัยไปแล้ว เมื่อเทียบกับ SAP S/4HANA ซึ่งเป็น Business Suite รุ่นใหม่ล่าสุดจาก SAP ทั้งการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ประสบการณ์ผู้ใช้ และการวิเคราะห์ที่รวดเร็วกว่า หากเปรียบเป็นรถยนต์ในสนามการแข่งขัน SAP ECC 6.0 คือรถยนต์รุ่นเก่า ที่แม้ว่ายังขับได้อยู่ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับ SAP S/4HANA ที่เป็นรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยฟีเจอร์ที่ทันสมัย และเครื่องยนต์ที่เร็วแรงกว่า รถยนต์รุ่นใหม่ย่อมไปได้แรง และเร็วกว่า พุ่งเข้าสู่เส้นชัยหรือเป้าหมายทางธุรกิจได้เหนือคู่แข่ง

SAP S/4HANA รองรับการเติบโตธุรกิจ

SAP S/4HANA คือ ระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ระบบ ERP) เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ SAP ที่รวมฟังก์ชันการทำงานที่สำคัญทางธุรกิจ มาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะในตัว (Intelligent Technologies) มีทั้ง AI, Machine Learning และการวิเคราะห์ขั้นสูง รองรับ Big Data และ IoT ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถนำโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ มาปรับใช้ และจัดการการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจอย่างได้อย่างรวดเร็ว

พร้อมทั้งใช้วิธีการประมวลผลบน SAP HANA ซึ่งเป็นฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (In-memory database) ทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว S/4HANA จึงเหมาะกับองค์กรขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ ที่มีความต้องการที่ซับซ้อน

ทำความรู้จัก SAP S/4HANA มากขึ้น : SAP S/4HANA คืออะไร ทำความรู้จัก ระบบ ERP องค์กรขนาดใหญ่

วิธีการ Move to SAP S/4HANA อัปเกรด SAP เวอร์ชันเก่า สู่เวอร์ใหม่

app mua vé số onlineLiên kết đăng nhập
การเริ่มต้นใช้งานระบบ SAP S/4HANA สามารถทำได้ 3 วิธี ดังนี้
  1. System Conversion – สำหรับลูกค้าที่ใช้ SAP เดิมอยู่แล้ว มีภูมิทัศน์ทางไอทีที่เหมาะสมกับธุรกิจ ต้องการรักษาโครงสร้างและกระบวนการเดิมไว้ สามารถใช้วิธีการอัปเกรด SAP เวอร์ชันเก่า สู่ S/4HANA ได้ด้วยการทำ System Conversion ซึ่งระบบ S/4HANA ที่ได้จะคงอยู่ในรูปแบบ On-Premise หรือปรับเป็น On-Cloud ก็ได้
  2. New Implementation – ไม่ว่าลูกค้าจะใช้ SAP อยู่แล้ว หรือลูกค้าใหม่ที่ไม่ได้ใช้ SAP ก็สามารถเริ่มใช้ SAP S/4HANA ได้ ด้วยการ Implement ระบบใหม่ทั้งหมด โดยวิธีนี้จะติดตั้งได้ทั้ง แบบ On-Cloud และ On-Premise
  3. Landscape Transformation – ในกรณีที่มี ระบบ SAP หลาย ๆ System และต้องการรวมให้มาอยู่ใน SAP S/4HANA แพลตฟอร์มเดียวกัน สามารถใช้วิธี Landscape Transformation
 

Greenfield, Brownfield และ BLUEFIELD™: เลือกเส้นทางที่ดีที่สุด ในการอัปเกรด SAP สู่ SAP S/4HANA

app mua vé số onlineLiên kết đăng nhập

Greenfield : สู่ SAP S/4HANA โฉมใหม่

ในการขึ้นระบบ SAP S/4HANA แบบ New Implementation ที่เป็นการขึ้นระบบใหม่ทั้งหมดโดยสมบูรณ์ จะเรียกว่า “Greenfield” เสมือนสนามหญ้าสีเขียวใหม่เอี่ยม ที่สร้างใหม่และยังไม่เคยถูกใช้งาน วิธีนี้เหมาะสำหรับองค์กรที่มีระบบการใช้งานเดิมที่ยากต่อการปรับเปลี่ยน มีความยุ่งเหยิงเหมือนเชือกที่แกะไม่ออก การใช้วิธี Greenfield จะช่วยให้องค์กรสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ และเป็นโอกาสดีที่องค์กรจะได้ปรับโครงสร้างใหม่ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย และสะดวกที่สุด แต่มีต้นทุนที่สูงกว่าวิธีอื่น ๆ

Brownfield : อัปเกรด SAP แบบ รักษาโครงสร้างเดิม แต่ปรับปรุงประสิทธิภาพ

การย้ายระบบ SAP S/4HANA แบบ System Conversion คือการย้ายจากระบบ SAP เวอร์ชันเก่า (SAP ECC 6.0) ไปยัง SAP S/4HANA เป็นการ Move จากระบบเดิม ไประบบใหม่โดยยังคงโครงสร้าง และภูมิทัศน์ทางไอทีเดิม เรียกว่า “Brownfield” เป็นการปรับโฉมใหม่ ในขณะที่ยังคงรักษาแนวความคิดด้านไอทีที่เข้ากับธุรกิจ แทนการรื้อโครงสร้างที่มีอยู่ เปรียบเหมือนรถยนต์ที่เคยถูกปรับแต่งให้นั่งสบายแล้ว และอยากรักษาโครงสร้างเดิมไว้ จึงเลือกเปลี่ยนแค่เครื่องยนต์ใหม่ แทนที่จะเปลี่ยนรถคันใหม่นั่นเอง โดยวิธีนี้จะมีต้นทุนที่ถูกกว่า เนื่องจากไม่จำเป็นต้องสร้างโครงสร้างใหม่ทั้งหมด แต่การย้ายระบบด้วยวิธีนี้ความท้าทายมากกว่าการ Implement ระบบใหม่ เนื่องจากเป็น Standard Approch ที่ยกข้อมูลทุกอย่างจากระบบเก่าไประบบใหม่แบบไม่สามารถเลือกได้ เสี่ยงต่อการ Downtime ของระบบมากกว่าปกติ เช่น องค์กรที่มีข้อมูลจำนวนมาก ระบบต้องหยุดทำงาน 4-5 วัน ในขณะย้ายระบบ เป็นต้น ทำให้เกิดการหยุดชะงัก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจ E-Commerce และ Retail ที่มีการทำธุรกรรมตลอดเวลา

 

 

BLUEFIELD™ : ใช้ประโยชน์สูงสุดจาก Greenfield และ Brownfield

app mua vé số onlineLiên kết đăng nhập
การย้ายระบบแบบ “” เป็นวิธีที่ผสานจุดแข็งของ Greenfield และ Brownfield เข้าด้วยกัน แทนที่จะขึ้นระบบใหม่ทั้งหมดหรือยกข้อมูลทั้งหมดไประบบใหม่ องค์กรสามารถ ‘เลือก’ ข้อมูลบางส่วนไประบบใหม่ได้ และที่สำคัญสามารถช่วยลดการ Downtime ของ System ได้ แบบ Near-Zero Downtime เหลือไม่เกิน 8 ชั่วโมง เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะจาก SNP ผู้ให้บริการโซลูชันซอฟต์แวร์ชั้นนำของโลก
app mua vé số onlineLiên kết đăng nhập

การย้ายระบบแบบ BLUEFIELD™ ใช้ความสามารถของซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า  แพลตฟอร์มสำหรับการทำ Data Transformation แบบ Automate End-to-End Transformation จาก SNP ช่วยให้สามารถวางแผน วิเคราะห์ระบบต้นทางต่าง ๆ ของระบบปัจจุบัน ทดสอบ และ Cutover ข้อมูลเข้าสู่ระบบใหม่ เป็นการทำงานในลักษณะ Automate หรืออัตโนมัติ โดยสามารถกำหนด Scenario ในการ Automate ได้ เช่น ต้องการข้อมูล 3 ปีย้อนหลังเพื่อใส่ในระบบใหม่ ก็สามารถสร้างเป็น  Transformation Scenario เพื่อให้ระบบดึงข้อมูล 3 ปีย้อนหลังได้ เป็นต้น

app mua vé số onlineLiên kết đăng nhập

CrystalBridge® รวม Tools ที่สำคัญในการ Move to SAP S/4HANA ดังนี้

  1. Analysis – โมดูลที่ใช้วิเคราะห์ระบบ SAP โดยละเอียด ทั้ง Enterprise Structure, Master Data, Number Range, รวมถึง Customize Object ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในระบบ เพื่อทำความเข้าใจว่าปัจจุบันระบบเป็นอย่างไร จากนั้นควรกำหนดกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงอย่างไร
  2. Shell – โมดูลที่ใช้สำหรับการอัปเกรดระบบแบบปลอดภัย ด้วยการสร้างระบบใหม่ โดยการโคลนนิ่งระบบเดิม เพื่ออัปเกรดโปรแกรม และ Database ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ และทดสอบระบบให้เรียบร้อยก่อนย้ายข้อมูล ช่วยลดเวลาการ Downtime ของระบบ และขณะที่ทำการอัปเกรดระบบเดิมจะยังใช้งานได้ตามปกติไม่ให้เกิดการหยุดชะงักของธุรกิจ
  3. Transformation – เมื่อระบบพร้อมใช้งานจะทำการกำหนดข้อมูลที่ต้องการย้ายขึ้นระบบใหม่ และกำหนดแผนการย้ายข้อมูล โดยจะทยอยย้ายข้อมูลให้ใกล้ 100% ก่อน จึงจะ Cutover ระบบเดิม โดยขั้นตอนการ Cutover ข้อมูลสุดท้าย ระบบเดิมจะต้อง Downtime ลง ซึ่งเทคโนโลยีของ SNP จะช่วยให้การย้ายข้อมูลรวดเร็วและปลอดภัย ใช้เวลาไม่เกิน 8 ชั่วโมง เป็นการย้ายข้อมูลแบบ Near-Zero Downtime

ข้อดีของการ Move to SAP S/4HANA แบบ BLUEFIELD™

  • สามารถเลือกข้อมูลบางส่วนจากระบบเดิม ไประบบใหม่ได้ ไม่ต้องสร้างใหม่ทั้งหมด
  • ลดเวลาในการย้าย ลดเวลาการหยุดทำงานของระบบ ช่วยลดการหยุดชะงักของธุรกิจ
  • มีการวิเคราะห์โครงสร้างระบบโดยละเอียด ด้วยเครื่องมือ CrystalBridge® สามารถวิเคราะห์ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ช่วยให้สามารถวางแผนการย้ายได้อย่างชัดเจน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโครงการได้
  • ต้นทุนต่ำกว่า และความเสี่ยงน้อยกว่า

Move to SAP S/4HANA กับ NEXUS

เน็กซัสฯ เป็นพาร์ทเนอร์กับ SNP ที่นำเสนอโซลูชัน CrystalBridge® เจ้าเดียวในไทย ให้ธุรกิจสามารถ Move to SAP S/4HANA แบบ Near-Zero Downtime และ Data Selective ได้อย่างรวดเร็ว และปลอดภัย ตอบสนอง Business Challenge ที่ต้องการลดเวลาในการ Downtime ระบบ
app mua vé số onlineLiên kết đăng nhập
นอกจากนี้ เน็กซัสฯ ยังคว้าดีล HomePro บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ในประเทศไทย ในการทำ SAP Transformation ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกแห่งแรกของประเทศไทย ที่ใช้โมเดล Near-Zero Downtime และโซลูชัน CrystalBridge® จาก SNP

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : เน็กซัสฯ ไทยแลนด์ ร่วมกับ SNP พันธมิตรเชิงกลยุทธ์ คว้าดีลโฮมโปร รุกตลาด SAP Indochina

เน็กซัสฯ เป็น Long-term Business Partner ที่พร้อมเคียงข้างธุรกิจในระยะยาว นำเสนอโซลูชันที่ตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจแบบครบวงจร โดยเน็กซัสฯ เป็น SAP Partner ในระดับ SAP Gold Partner มีผู้เชี่ยวชาญบริการให้คำปรึกษา และวางระบบ SAP S/4HANA แบบครบวงจร ให้บริการแบบ End-to-End ตั้งแต่การให้คำปรึกษาทางธุรกิจไปจนถึงการดำเนินการวางระบบ และ Maintenance Support โดยทีมงานมืออาชีพและมีประสบการณ์ มากกว่านั้นยังมีโซลูชันและบริการเสริมพิเศษที่สนับสนุน การทำงานเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Social Media, E-Commerce, Marketplace, POS, QR Code, RFID, Sensor, E-Tax, E-Filing, ขนส่ง, ธนาคาร รวมถึงอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ เป็นต้น

เกี่ยวกับ เน็กซัส

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านบริการให้คำปรึกษาและวางระบบซอฟต์แวร์เอสเอพี เช่น SAP S/4HANASAP Business One (SAP B1), SAP iRPASAP Analytics เป็นต้น ที่มีชื่อเสียง และได้รับการยกย่องเป็น พาร์ทเนอร์ในระดับ  ไว้วางใจได้ จากทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และได้รับใบรับรองจาก SAP Global Certification ประสบการณ์มากกว่า 23 ปี เชี่ยวชาญมากกว่า 10 อุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมการผลิต ธุรกิจการจัดจำหน่าย ธุรกิจการค้าปลีก-ค้าส่ง และธุรกิจการให้บริการ 

สนใจ Move to SAP S/4HANA 

หรือต้องการปรึกษาโซลูชัน ติดต่อได้ที่

เว็บไซต์ www.parscloop.com 
อีเมล mkt.th@parscloop.com 
Line Official Account @parscloop.com
โทรศัพท์ 02-091-1900

ลงทะเบียนรับคำปรึกษา

→ Index
mua vé số vietlott online trực tiếp đá gà hôm nay trò chơi cờ bạc game điện tử máy đánh bạc